Cᴏνιɗ-19 ʟɑ̀ᶆ τăո‌ɡ ո‌ɡυγ ƈ‌ơ ɡặρ ƈ‌ɑ́ƈ‌ νấո‌ ᵭề νề τɦầո‌ κιո‌ɦ

Uncategorized

Nghiên cứu do Đại học Queensland thực hiện mới đây đã phát hiện ra SARS-CoV-2 có thể kích hoạt phản ứng viêm trong não tương tự bệnh Parkinson.

Nghiên cứu này đã xác định nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai với con người do tình trạng thoái hóa thần kinh ở những bệnh nhân từng mắc Covid-19. Tuy nhiên, đây cũng có thể là gợi ý cho một phương pháp điều trị mới.

“Chúng tôi đã nghiên cứu tác động của nCoV lên các tế bào miễn dịch của não, ’microglia’ là những tế bào quan trọng liên quan đến sự tiến triển của các bệnh về não như Parkinson và Alzheimer”, giáo sư Trent Woodruff, trường Khoa học Y sinh, Đại học Queensland, nói.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã nuôi cấy vi sinh vật ở người trong phòng thí nghiệm và lây nhiễm các tế bào bằng SARS-CoV-2. Từ đây, họ nhận thấy các tế bào hoạt động mạnh hơn, giống như cách các protein của bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer ảnh hưởng tới c‌ơ th‌ể.

Tiến sĩ Albornoz Balmaceda, trường Khoa học Y sinh, Đại học Queensland, cho biết việc kích hoạt đường dẫn truyền bệnh gây ra một vấn đề bất thường trong não, bắt đầu cho quá trình triệt tiêu tế bào thần kinh mạn tính và kéo dài.

Tiến sĩ Albornoz Balmaceda cho biết: “Có thể coi chúng là một ’kẻ giết người thầm lặng’ bởi chúng ta thường không nhận thấy bất cứ triệu chứng rõ ràng nào biểu hiện ra ngoài trong nhiều năm”.


Điều này giải thích tại sao một số người từng bị Covid-19 dễ phát triển các triệu chứng thần kinh tương tự bệnh Parkinson.

Các nhà nghiên cứu cũng nhận thấy lượng protein tăng đột biến của virus đủ để bắt đầu cho quá trình diễn biến bệnh và làm trầm trọng hơn các triệu chứng khi c‌ơ th‌ể đã có protein trong não liên kết với bệnh Parkinson.

Giáo sư Woodruff nói: “Vì vậy, nếu ai đó từng được điều trị bệnh Parkinson, việc mắc thêm Covid-19 có thể làm nghiêm trọng hơn bất thường trong não. Điều tương tự cũng xảy ra với bệnh Alzheimer và các chứng sa sút trí tuệ khác liên quan đến tình trạng viêm nhiễm”.

Tuy nhiên, tin tốt là nghiên cứu này cũng tìm ra một phương pháp điều trị tiềm năng từ đây. Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một nhóm thuốc ức chế đang được thử nghiệm lâm sàng với bệnh nhân Parkinson.

Tiến sĩ Albornoz Balmaceda cho biết: “Chúng tôi phát hiện loại thuốc này có khả năng ngăn chặn thành công quá trình viêm được kích hoạt bởi Covid-19. Thuốc làm giảm chứng viêm ở cả chuột khi nhiễm SARS-CoV-2 và tế bào microglia ở người. Điều này gợi ý một phương pháp điều trị khả thi để ngăn ngừa thoái hóa thần kinh trong tương lai”.

Giáo sư Woodruff nhận định sự tương đồng giữa Covid-19 và các bệnh sa sút trí tuệ trong việc ảnh hưởng đến não cho thấy có tồn tại một phương pháp điều trị khả thi.

“Chúng ta cần có nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Tuy nhiên, đây có thể là một phương pháp mới để điều trị loại virus có khả năng gây tổn hại về sức khỏe con người trong tương lai”, vị chuyên gia nói.

Nguồn Tin: zingnews